Trang chủ Bacillus subtilis

Bacillus subtilis

PHIẾU THÔNG TIN VỀ CHỦNG VI SINH VẬT BẢO QUẢN

  1. Loại nguồn gen: Vi khuẩn
  2. Tên khoa học: Bacillus subtilis

Giống (Genus): Bacillus

Loài (Species): B. subtilis    

  1. Nguồn gốc: Bỉ
  2. Thời gian bắt đầu bảo quản: Tháng 04 năm 2013
  3. Người cung cấp:

Nơi cung cấp: Trường Đại Liege, Vương quốc Bỉ trên cơ sở chương trình hợp tác song phương giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam

  1. Ký hiểu chủng: Bacillus subtilis Ba-B2013
  2. Chủng chuẩn (Type)
  3. Gây bệnh: Không
  4. Hình thái khuẩn lạc:

– Trên môi trường thạch nghiêng TSA xuất hiện những khuẩn lạc màu xám nhạt, rìa nhăn gợn sóng, xù xì, bề mặt khô.

Khuẩn lạc của B. subtilis trên môi trường TSA

– Trên môi trường gelatin khuẩn lạc phát triển và làm tan chảy gelatin, có những mảng lớn màu trắng, khi lắc khó tan, không làm vẩn đục môi trường.

– Trên môi trường thạch khoai tây có màu vàng lấm tấm hạt, khi cấy theo đường zic zac thì khuẩn lạc mọc lan rộng ra khỏi đường cấy tạo thành hình cành cây khô.

– Trên môi trường nước thịt, vi khuẩn B. subtilis phát triển làm đục môi trường, tạo màng nhăn, lắng cạn kết lại như vẩn mây, khi lắc khó tan đều

  1. Khả năng ứng dụng: được sử dụng làm nguyên liệu cho phương pháp kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  2. Các phương pháp bảo quản: Đông khô, Lạnh sâu
  3. Môi trường nuôi cấy thích hợp

– Môi trường thạch đĩa TSA

– Môi trường thạch nghiêng TSA

– Môi trường gelatin

– Thạch khoai tây

– Môi trường canh thang TSB

  1. Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp: Nhiệt độ tối ưu là 37OC, pH = 7,0 – 7,4
  2. Sử dụng cho động vật nuôi có tác dụng làm giảm vi sinh vật E. coli, Salmonella, Clostridium perfringens trong đường ruột của vật nuôi.
  3. Vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 bổ sung vào thức ăn cho động vật nuôi có tác dụng kích thích tăng trọng ở gà đồng thời giảm tỷ lệ tiêu chảy và tỷ lệ chết trên gà thí nghiệm.
  4. Vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 bổ sung vào thức ăn cho lợn có tác dụng kích thích tăng trọng
  5. Bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 vào trong khẩu phần ăn của lợn cũng có tác dụng làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn Salmonella và C. Perfringens đồng thời giảm tỷ lệ tiêu chảy và tỷ lệ chết trên lợn thí nghiệm.