Trang chủ Bacillus subtilis

Bacillus subtilis

PHIẾU THÔNG TIN VỀ CHỦNG VI SINH VẬT BẢO QUẢN

1. Loại nguồn gen: Vi khuẩn

Tên khoa học: Bacillus subtilis

Giống (Genus): Bacillus

2. Loài (Species): B. subtilis    

3. Nguồn gốc: Bỉ

4. Thời gian bắt đầu bảo quản: Tháng 04 năm 2013

5. Người cung cấp:

Nơi cung cấp: Trường Đại Liege, Vương quốc Bỉ trên cơ sở chương trình hợp tác song phương giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam

6. Ký hiểu chủng: B. subtilis

7. Chủng chuẩn (Type)

8. Gây bệnh cho: Không

9. Hình thái khuẩn lạc:

– Trên môi trường thạch nghiêng TSA xuất hiện những khuẩn lạc màu xám nhạt, rìa nhăn gợn sóng, xù xì, bề mặt khô.

– Trên môi trường gelatin khuẩn lạc phát triển và làm tan chảy gelatin, có những mảng lớn màu trắng, khi lắc khó tan, không làm vẩn đục môi trường.

– Trên môi trường thạch khoai tây có màu vàng lấm tấm hạt, khi cấy theo đường zic zac thì khuẩn lạc mọc lan rộng ra khỏi đường cấy tạo thành hình cành cây khô.

– Trên môi trường nước thịt, vi khuẩn B. subtilis phát triển làm đục môi trường, tạo màng nhăn, lắng cạn kết lại như vẩn mây, khi lắc khó tan đều

10. Khả năng ứng dụng: được sử dụng làm nguyên liệu cho phương pháp kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

11. Các phương pháp bảo quản: Đông khô, Lạnh sâu

12. Môi trường nuôi cấy thích hợp

– Môi trường thạch đĩa TSA

– Môi trường thạch nghiêng TSA

– Môi trường gelatin

– Thạch khoai tây

– Môi trường canh thang TSB

13. Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp: Nhiệt độ tối ưu là 37OC, pH = 7,0 – 7,4

14. Sử dụng cho động vật nuôi có tác dụng làm giảm vi sinh vật E. coli, Salmonella, Clostridium perfringens trong đường ruột của vật nuôi.

15. Ghi chú: